Những dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thì

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng ở độ tuổi dậy. Trẻ ở tuổi dậy thì nếu thiếu canxi sẽ ảnh trực tiếp đến sự phát triển của thể chất và tinh thần. Cùng canxicom.vn nhận biết dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thì, đây cũng là 1 trong 2 cách kiểm tra trẻ thiếu canxi hiệu quả nhất, từ đó có phương pháp điều trị kịp thời.

Nhu cầu về hàm lượng canxi mỗi ngày ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển và tăng trưởng nhanh chóng nhất của cơ thể. Trong giai đoạn này, nhu cầu canxi cũng tăng lên để hỗ trợ sự phát triển của xương và răng. Do đó, việc bổ sung canxi ở tuổi dậy thì là rất quan trọng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các thanh thiếu niên từ 9 đến 18 tuổi nên tiêu thụ khoảng 1.300 mg canxi mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng xương và răng. Các nguồn thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa đặc, cá hồi, đậu nành, rau cải và một số loại hạt.

Ngoài ra, việc tập thể dục và chơi thể thao cũng có thể giúp tăng cường xương và răng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu canxi của cơ thể không được đáp ứng đầy đủ thông qua chế độ ăn uống, các bổ sung canxi có thể được khuyến nghị bởi các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Xem thêm: Top 5+ thuốc tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất hiện nay

Nhu cầu canxi ở tuổi dậy thì
Nhu cầu canxi ở tuổi dậy thì là rất lớn

Dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thì

Thiếu canxi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thì nhằm phát hiện sớm và bổ sung kịp thời cho con. 

Đau xương và khớp

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể dẫn đến đau xương và khớp ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Đặc biệt đây là thời kì trẻ rất ham vận động, để tình trạng lâu dẫn tới hậu quả nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đau xương khớp do thiếu canxi tuổi dậy thì
Đau xương khớp do thiếu canxi tuổi dậy thì

Kém phát triển chiều cao

Dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thì rất đáng lưu tâm là về khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Bởi ai cũng hiểu, ở tuổi dậy thì, trẻ phát triển về thể chất, chiều cao vượt bậc, nếu như qua giai đoạn này, chiều cao của trẻ gần như ở mức cố định.

Canxi là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển xương và răng, nếu cơ thể thiếu canxi, điều này có thể ảnh hưởng đến chiều cao của thanh thiếu niên.

Chuột rút 

Đây là dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thì tương đối phổ biến. Thiếu canxi gây ra tình trạng rối loạn co cơ và khiến trẻ thường xuyên bị đau nhức cơ bắp. 

Chuột rút do thiếu canxi
Chuột rút do thiếu canxi khiến trẻ đau đớn 

Suy giảm hệ miễn dịch 

Canxi tham gia tích cực vào hoạt động của hệ miễn dịch, giúp phát hiện tác nhân gây bệnh, hỗ trợ tấn công và tiêu diệt virus xâm nhập từ bên ngoài. Thiếu canxi sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm do chậm phát hiện các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài. 

Bạn có thể cảm nhận được trẻ thường xuyên ốm vặt. Đây có thể là dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thì

Răng yếu và dễ gãy

Đây không chỉ dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ dậy thì mà còn ở người lớn. Bởi canxi chiếm tỉ lệ lớn trong thành phần cấu tạo nên răng. Vì vậy, thiếu canxi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, khiến chúng trở nên yếu và dễ gãy hơn.

Răng yếu và dễ gãy do thiếu canxi tuổi dậy thì
Răng yếu và dễ gãy do thiếu canxi 

Các vấn đề về tim mạch

Thiếu canxi cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và dẫn đến các vấn đề như huyết áp cao và nhịp tim không đều.

Những dấu hiệu này không nhất thiết có nghĩa là bạn thiếu canxi, nhưng nếu bạn gặp phải nhiều dấu hiệu này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá nhu cầu canxi của cơ thể và xác định liệu có cần bổ sung canxi.

Xem thêm: Những dấu hiệu triệu chứng cho thấy cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Nguyên nhân gây thiếu canxi ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì trẻ đang phát triển nhanh chóng và có nhu cầu cao hơn để phát triển hệ xương và răng. Tuy nhiên, nhiều trẻ vẫn có dấu hiệu thiếu canxi tuổi dậy thì, nguyên nhân có thể bao gồm: 

  • Chế độ ăn không đủ canxi: Nếu trẻ không được bổ sung đủ lượng canxi từ nguồn thực phẩm như trứng, sữa, các loại hạt, rau xanh sẽ dẫn đến thiếu canxi. 
  • Thiếu Vitamin D: Vitamin D giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thu canxi tốt hơn. Nếu thiếu vitamin này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi. 
  • Thiếu vận động: Hoạt động thể chất giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Do đó, nếu trẻ không vận động đủ sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần. 
Nguyên nhân gây thiếu canxi ở tuổi dậy thì
Nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị thiếu canxi

Hướng dẫn bổ sung canxi cho trẻ ở tuổi dậy thì

Hấp thụ canxi ở tuổi dậy thì khoảng 75% đến từ lượng canxi ăn vào cơ thể. Ở tuổi dậy thì nên bổ sung khoảng 1000 – 1200 mg một ngày cho trẻ. Dưới đây là một số cách bổ sung canxi cho trẻ ở tuổi dậy thì: 

Thực phẩm chứa nhiều canxi

Trẻ cần được cung cấp đầy đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bổ sung canxi như sữa, trứng, hải sản, các loại hạt và rau xanh. 

  • Sữa bò và chế phẩm từ sữa chứa hàm lượng canxi cao: 1 lít sữa chứa khoảng 600-700 mg canxi. Mỗi ngày trẻ cần uống  khoảng 300-500 ml sữa để đảm bảo cho sự phát triển. 
  • Hải sản: Trong hải sản chứa nhiều canxi và các khoáng chất tự nhiên tốt giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. 
  • Các loại hạt: Các loại hạt như óc chó, hạt điều, hạnh nhân, macca chứa nhiều protein, sắt, kẽm, canxi tốt cho phát triển trí não. 
  • Rau xanh: Một số loại rau xanh chứa nhiều canxi như cải chíp, súp lơ, cải bó xôi, rau chân vịt,…
Thực phẩm chứa nhiều canxi
Thực phẩm chứa nhiều canxi

Sản phẩm, thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Ngoài chế độ ăn với những thực phẩm giàu canxi ra, sản phẩm bổ sung canxi được khuyến khích sử dụng. Kể cả khi khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ dậy thì vẫn chứa những thực phẩm giàu canxi, trẻ dậy thì vẫn có nguy cơ bị thiếu canxi dẫn tới mắc các bệnh còi xương, chậm lớn. 

Bởi nhu cầu về hàm lượng canxi mỗi ngày của trẻ để đảm bảo sự phát triển theo khuyến cáo là 1300mg/ngày. Đây là một con số không hề nhỏ. Cho dù thông số về hàm lượng canxi trong bữa ăn có thể đáp ứng đủ cho trẻ, nhưng không phải trẻ nào cũng có thể hấp thụ được hết hàm lượng canxi vào cơ thể.

Do vậy, sử dụng thêm sản phẩm, thực phẩm chức năng bổ sung canxi là cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm bổ sung canxi cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Lựa chọn sản phẩm cơ thể dễ hấp thụ. Khả năng chuyển hóa của canxi trong cơ thể tốt
  • Không gây ra tình trạng táo bón và tác dụng phụ khác
  • Ưu tiên các sản phẩm canxi hữu cơ dễ sử dụng

Xem thêm: 15+ Thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất

Dẫu vậy, có một số trường hợp trẻ không thích uống các loại “thuốc” hoặc sử dụng thêm các sản phẩm canxi cố định theo giờ, do vậy phụ huynh thường xuyên phải nhắc nhở. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng sản phẩm unical canxi cơm cho trẻ để bổ sung canxi trực tiếp trong bữa ăn hằng ngày.

 

Canxi cơm là sản phẩm bổ sung canxi
Canxi cơm là sản phẩm bổ sung canxi

Canxi Cơm Unical for Rice có dạng bột, có thể cho nấu cùng với cơm, cháo, soup mà không để lại mùi vị khác lạ, đặc biệt còn khiến cơm, soup cháo trở nên mịn, tơi xốp hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng canxi unical để nấu cơm chuẩn mẹ nấu

Ngoài ra, đây là dạng canxi hữu cơ gần giống với canxi tự nhiên nên cho tỉ lệ hấp thụ lên tới 90% mà không cần đến vitamin D. Đặc biệt với trẻ em, vốn có khả năng hấp thụ canxi mạnh mẽ, khả năng hấp thụ canxi của trẻ đối với sản phẩm này còn lên tới 100%

Canxi cơm tuyệt đối an toàn, không gây ra tác dụng phụ, có thể sử dụng cả vào bữa tối (điều mà các dòng sản phẩm canxi khác khuyến cáo tuyệt đối không). Canxi cơm ngoài cho vào nấu cùng cơm, cháo, soup, có thể pha vào nước sôi ≥ 90°C hoặc nước hoa quả (hòa tan canxi vào nước rồi làm nguội trước khi pha với nước ép trái cây khác,…) và uống trực tiếp.

Canxi cơm Unical canxi hiện đang được phân phối chính thức bởi công ty Dược phẩm Tân Đức Minh. Quý khách có nhu cầu sử dụng sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình: 

Trên đây là dấu hiệu thiếu canxi ở tuổi dậy thìcanxicom.vn thu thập và tổng hợp, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. 

Có thể bạn quan tâm:

Canxi unical có tốt không? Mua canxi cơm ở đâu?

Thuốc Canxi Cơm Unical là gì? Hướng dẫn cách sử dụng canxi cơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *