28 tuổi có tăng chiều cao được không?

Ở độ tuổi 28, nhiều người quan tâm và có điều kiện chăm sóc đến ngoại hình và sức khỏe hơn, nên có băn khoăn “28 tuổi có tăng chiều cao được không?” Bài viết sau đây sẽ giải đáp những vấn đề đó. 

Các yếu tố quyết định chiều cao

Trước khi giải đáp băn khoăn “28 tuổi có tăng chiều cao được không?”, cần hiểu rằng muốn có một chiều cao tốt, cần chú ý tới nhiều yếu tố. Những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều tới chiều cao và đều cần được chăm sóc nếu muốn có một chiều cao như ý.

Di truyền

Yếu tố di truyền không thể thay đổi và đã có từ khi sinh ra. Nếu gia đình có nhiều người cao thì khả năng cao là con cái cũng sẽ sở hữu chiều cao tương tự. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì yếu tố này chỉ chiếm khoảng 23%.

Chiều cao của cha mẹ di truyền cho con cái
Chiều cao của cha mẹ di truyền cho con cái

Dinh dưỡng

Đây là yếu tố rất cần thiết đối với sự phát triển chiều cao. Một chiều cao tốt không thể thiếu đi yếu tố dinh dưỡng, chiếm tới 32 – 33% trong các yếu tố tác động tới chiều cao của trẻ.

Môi trường sống

Môi trường sống có tốt hay không, trong lành hay không, thời tiết, nhiệt độ đều ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. 

Chế độ vận động

Người có xu hướng lười vận động khó khăn hơn trong việc phát triển chiều cao, do khả năng hấp thụ canxi kém hơn người năng vận động thể thao. 

Người thường xuyên vận động thể thao sẽ hấp thu canxi dễ dàng hơn
Người thường xuyên vận động thể thao sẽ hấp thu canxi dễ dàng hơn

Giới tính

Giới tính cũng là yếu tố không thể thay đổi, thường nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới tuy bước vào giai đoạn dậy thì, phát triển mạnh muộn hơn.

Chiều cao tiêu chuẩn tuổi 28

28 tuổi có tăng chiều cao được không? Trước khi biết điều đó, cần phải tìm hiểu chiều cao tiêu chuẩn lứa tuổi này. Chiều cao tiêu chuẩn tuổi 28 cũng chính là chiều cao tiêu chuẩn tuổi trưởng thành. Cụ thể:

 • Nam giới: 1,70 – 1,80m
 • Nữ giới: 1,57m – 1,67m
Chiều cao tiêu chuẩn của nam và nữ tuổi 28
Chiều cao tiêu chuẩn của nam và nữ tuổi 28

28 tuổi có tăng chiều cao được không?

28 tuổi có tăng chiều cao được không? 28 tuổi đã là độ tuổi trưởng thành. Đây là độ tuổi đã ngừng phát triển chiều cao, nên cơ hội để tăng chiều cao tự nhiên hầu như bằng 0.

Vào độ tuổi 28, quá trình phát triển của các sụn, các vùng đầu xương trong cơ thể đã kết thúc quá trình phát triển, khả năng dài thêm không còn. Có một số ít trường hợp các đầu xương này chưa khép lại hẳn nên vẫn có khả năng cao thêm, tuy nhiên rất hiếm.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “28 tuổi có tăng chiều cao được không?” là không. Nếu đang ở độ tuổi 28 và muốn cao lên, nên tham khảo một số biện pháp nhân tạo vì khả năng cao lên không còn.

28 tuổi không thể tăng chiều cao tự nhiên
28 tuổi không thể tăng chiều cao tự nhiên

Xem thêm: 24 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Phương pháp tăng chiều cao tuổi 28

28 tuổi có tăng chiều cao được không? Vốn dĩ là không, nên để cải thiện chiều cao, có một số biện pháp như sau:

Biện pháp không xâm lấn

Một số biện pháp nhân tạo có thể sử dụng để cải thiện chiều cao như:

 • Sử dụng giày cao gót, giày độn chiều cao: Giày cao gót, giày độn không chỉ giúp trông cao lên mà còn rất thời trang và rất tiện dụng
 • Luyện tập để có một cơ thể cân đối: So với những người thừa cân, người có cơ thể cân đối sẽ trông cao hơn, dù cùng chiều cao.
 • Giữ tư thế tốt: Một tư thế tốt, lưng được giữ thẳng sẽ rất hữu ích vì giúp giảm áp lực lên xương
Luyện tập giữ cơ thể thon gọn sẽ tạo cảm giác cao hơn
Luyện tập giữ cơ thể thon gọn sẽ tạo cảm giác cao hơn

Biện pháp xâm lấn

Để tăng chiều cao ở độ tuổi 28, nhiều người chọn phương pháp xâm lấn là phẫu thuật kéo dài chân. Đây là phẫu thuật tách rời ống xương chân, rồi để cơ thể hồi phục khoảng cách đó, thông qua quá trình đó khiến chiều dài xương chân dài thêm, giúp chiều cao tăng lên tới 10 – 20 cm.

Tuy đây là phương pháp hiệu quả, nhưng thực sự nên cân nhắc trước khi sử dụng bởi chi phí phẫu thuật không hề nhỏ, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Thời gian hồi phục cũng rất dài, lên tới nửa năm hoặc 1 năm, trong thời gian này người bệnh đi lại, sinh hoạt vô cùng khó khăn. 

Có thể phẫu thuật để tăng chiều cao nhưng phải chịu nhiều rủi ro
Có thể phẫu thuật để tăng chiều cao nhưng phải chịu nhiều rủi ro

Để tránh phải can thiệp quá sâu ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp, hoặc sử dụng những biện pháp nhân tạo còn nhiều bất tiện, ngay từ khi còn nhỏ, các bậc cha mẹ nên lưu tâm đến việc tăng chiều cao ở trẻ, chú ý thực hiện một số lưu ý sau để trẻ có thể tối ưu hóa chiều cao:

 • Ăn uống khoa học: Một thực đơn chứa những thực phẩm giàu canxi, vitamin D cùng nhiều vi chất khác sẽ giúp phát triển chiều cao một cách hiệu quả. 
 • Chăm chỉ tập thể dục: Thường xuyên vận động và tập thể dục sẽ giúp ích cho việc phát triển chiều cao. 
 • Ngủ đúng giấc: Muốn luôn có một sức khỏe tốt thì cần ăn đủ chất, và duy trì giấc ngủ chất lượng, đủ 8 tiếng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể sản sinh ra hormone  phát triển chiều cao hiệu quả. 
 • Duy trì tư thế chuẩn: Tư thế phù hợp sẽ giảm thiểu sức ép lên cột sống và kích thích quá trình phát triển của xương. Ngoài ra việc duy trì tư thế đẹp giúp trông cao hơn nữa. 
 • Sử dụng sản phẩm bổ sung: Sản phẩm bổ sung Canxi Cơm Nhật Bản sẽ giúp bổ sung canxi và kích thích phát triển chiều cao, tỷ lệ tiếp nhận canxi đối với trẻ em đạt tới 99% nên cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, Canxi Cơm Unical For Rice nguồn gốc Nhật Bản đã qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt nên cực kỳ lành tính, an toàn, tiện lợi để sử dụng hàng ngày.
  Canxi cơm sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả
  Canxi cơm sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Như vậy, câu hỏi “28 tuổi có tăng chiều cao được không?” đã được giải đáp. Quý khách còn thắc nào về việc tăng chiều cao và sức khỏe hệ xương, xin liên hệ:

One thought on “28 tuổi có tăng chiều cao được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *