24 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Nhiều bạn trẻ 24 tuổi cảm thấy không tự tin với chiều cao của mình, muốn cải thiện nên cảm thấy rất băn khoăn “24 tuổi còn tăng chiều cao được không?”. Hiểu được mong muốn đó, Canxi Cơm sẽ gỡ rối băn khoăn giúp độc giả, đồng thời đưa ra những lời khuyên đối với việc tăng chiều cao.

Yếu tố quyết định chiều cao

Trước khi giải đáp băn khoăn “24 tuổi còn tăng chiều cao được không?”, cần phải hiểu rằng chiều cao của một con người là kết tinh của nhiều yếu tố.

Gen di truyền

Đây là yếu tố không thể thay đổi chiếm khoảng 23%. Chiều cao của những người trong gia đình có sự tác động nhất định đến chiều cao sau này của trẻ. Tuy nhiên, không nên lo lắng vì nếu có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đúng, thế hệ sau có thể cao hơn nhiều so với thế hệ trước.

Quá trình thai nghén và sau sinh

Quá trình mang thai tác động không nhỏ đến trẻ sau này, nếu trong quá trình này trẻ được mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ rất tốt cho sự phát triển sau này của trẻ. Sau sinh, trẻ được ăn sữa mẹ suốt 6 tháng đầu sẽ ít có nguy cơ còi xương hơn, phát triển chiều cao tốt hơn sau này.

Trẻ được cung cấp đầy đủ canxi trong quá trình trong những năm tháng sơ sinh sẽ phát triển chiều cao tốt hơn
Trẻ được cung cấp đầy đủ canxi trong quá trình trong những năm tháng sơ sinh sẽ phát triển chiều cao tốt hơn

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là chìa khóa giúp cho trẻ phát triển. Người có chế độ ăn giàu dinh dưỡng, nhất là nhiều canxi và vitamin có khả năng phát triển chiều cao rất tốt.

Luyện tập

Chế độ ăn và những yếu tố thụ động khác là chưa đủ, cơ thể cần được chủ động luyện tập, vận động mới có thể phát triển chiều cao. Điều này là bởi vận động giúp canxi hấp thụ vào cơ thể hiệu quả hơn và giúp sức khỏe cơ thể được nâng cao. Ngoài ra, vận động nhiều giúp cơ thể không bị béo phì, đây cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến chiều cao. 

Chiều cao tiêu chuẩn tuổi 24

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra tiêu chuẩn chiều cao ở từng độ tuổi nhất định. Trước khi băn khoăn “24 tuổi còn tăng chiều cao được không?”, hãy tìm hiểu về chiều cao tiêu chuẩn để biết mình đã đạt chuẩn chưa nhé.

  • Nữ giới 24 tuổi: 1,63 m
  • Nam giới 24 tuổi: 1,76 m
Chiều cao tiêu chuẩn của nam giới 24 tuổi là 1,76m
Chiều cao tiêu chuẩn của nam giới 24 tuổi là 1,76m

24 tuổi có thể tăng chiều cao không?

24 tuổi có thể tăng chiều cao không? Cần phải hiểu rằng 24 tuổi đã là độ tuổi trưởng thành, đây là độ tuổi lượng hormone tăng trưởng tiết ra không còn nhiều như thời kỳ dậy thì, những đĩa tăng trưởng đã ngừng phát triển.

Những đĩa tăng trưởng này chính là những sụn ở cuối xương dài, giúp cho xương được dài ra, từ đó chiều cao sẽ phát triển. Khi những đĩa tăng trưởng này ngừng hoạt động thì cơ thể cũng ngừng cao lên. Do đó, trả lời cho câu hỏi “24 tuổi còn tăng chiều cao được không?” chính là không.

Thậm chí, nếu không để ý, giữ gìn sức khỏe xương khớp, chiều cao còn có thể giảm đi nếu phải chịu những tác động mạnh mỗi ngày, khiến cho chất lỏng ở cột sống hoặc sụn bị ảnh hưởng, dẫn đến xẹp, làm giảm chiều cao.

Ở tuổi 24, chỉ một số ít trường hợp vẫn có thể cao lên. Để xác định điều này, có thể sử dụng phương pháp chụp X quang để kiểm tra xem các đĩa tăng trưởng đã ngừng lại chưa. Nếu đầu xương chưa bị đóng lại hẳn, vẫn có khe hở thì chiều cao vẫn có thể tăng lên đôi chút.

24 tuổi không thể cao lên thêm nữa
24 tuổi không thể cao lên thêm nữa

Xem thêm: 20 tuổi có tăng chiều cao được không? 

Cách để đạt chiều cao lý tưởng tuổi 24

Như vậy, câu hỏi “24 tuổi còn tăng chiều cao không?” đã có câu trả lời. Để tránh hối tiếc khi chiều cao không như ý muốn ở độ tuổi 24, nên áp dụng một số cách sau để có chiều cao như ý muốn ngay từ những năm tháng dậy thì đầu tiên:

  •  Dinh dưỡng tốt: Bữa ăn được xây dựng với những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ hàm lượng canxi cùng vitamin sẽ giúp xương chắc khỏe, tối ưu hóa chiều cao.
  •  Uống đủ nước: Uống đủ nước giúp cơ thể thanh lọc, tăng cường trao đổi chất giúp ngủ tốt hơn, phát triển chiều cao tốt hơn. 
  •  Chăm chỉ vận động: Chạy, bơi, leo dốc, đạp xe, . .. là những loại hình vận động điển hình giúp tăng chiều cao. Vận động đều đặn sẽ giúp xương chắc khỏe hỗ trợ hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó chiều cao cũng được cải thiện rất nhiều. 
  •  Ngủ đúng giờ giấc: Nên ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày, ngủ sâu, ngủ đủ giấc giúp cơ thể mới sản xuất được hormone giúp phát triển chiều cao hơn.
Vận động sẽ giúp phát triển chiều cao tốt hơn
Vận động sẽ giúp phát triển chiều cao tốt hơn

Tuy không thể cao thêm tự nhiên, nhưng các bạn trẻ 24 tuổi có thể áp dụng một số biện pháp nhân tạo sau để cải thiện chiều cao:

  • Phẫu thuật kéo dài chân: Xương chân sẽ được kéo dài bằng phương pháp phẫu thuật. Quá trình này đòi hỏi thời gian dài, lại nhiều rủi ro và khá phức tạp. Nếu thực sự cần phẫu thuật, nên trao đổi kĩ với các bác sĩ. 
  • Kéo giãn cơ và xương: Kéo giãn cơ và xương qua các bài tập yoga cũng là một giải pháp tốt để cải thiện tư thế, tối ưu hóa chiều cao
  • Giữ cơ thể cân đối: Cơ thể sẽ trông cao hơn nếu có sự thon gọn và tỉ lệ cơ hợp lý
  • Đi giày cao gót: Giải pháp tiện lợi và mang tính thời trang nhưng không nên sử dụng quá thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng đến cột sống.
Phẫu thuật kéo dài chân giúp sở hữu chiều cao tốt hơn nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro
Phẫu thuật kéo dài chân giúp sở hữu chiều cao tốt hơn nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro

Ngoài ra, tuổi 24 còn cần quan tâm đến sức khỏe bằng cách cung cấp cho cơ thể đủ canxi, kể cả khi không còn khả năng cao lên. Điều này là bởi canxi rất quan trọng đối với cơ thể, không chỉ hệ xương khớp mà còn ảnh hưởng đến răng, tóc, tim mạch, cơ bắp. Ngoài bổ sung canxi qua thực phẩm hàng ngày, độc giả có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm bổ sung canxi như Canxi Cơm Unical For Rice. 

Canxi Cơm gồm những thành phần thiên nhiên, tạo nên canxi lactate – canxi hữu cơ an toàn, lành tính. Sản phẩm sử dụng được cho trẻ em từ 2 tuổi, hiệu quả hấp thụ canxi đạt trên 90%, thích hợp cho thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển, người lớn, người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Canxi Cơm Unical For Rice là sản phẩm cung cấp canxi hiệu quả cho nhiều lứa tuổi
Canxi Cơm Unical For Rice là sản phẩm cung cấp canxi hiệu quả cho nhiều lứa tuổi

Như vậy, câu hỏi “24 tuổi còn tăng chiều cao được không?” đã được giải đáp. Mong rằng những lời khuyên của Canxi Cơm giúp ích cho độc giả trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và của cả gia đình. Độc giả có nhu cầu được tư vấn thêm về sản phẩm Canxi Cơm Unical For Rice, xin liên hệ:

One thought on “24 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *