18 tuổi có tăng chiều cao nữa không?

Nhiều phụ huynh của các bạn trẻ tuổi 18 và bản thân các bạn ấy cảm thấy chưa hài lòng về chiều cao hiện tại, rất băn khoăn “18 tuổi có tăng chiều cao nữa không?” để tập trung phát triển, cải thiện chiều cao. Bài viết này xin tháo gỡ băn khoăn đó giúp độc giả bằng những thông tin hữu ích

Yếu tố quyết định chiều cao

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi “18 tuổi có tăng chiều cao nữa không”, cần phải tìm hiểu về những yếu tố quyết định chiều cao.  Một số những yếu tố quyết định chiều cao có thể kể tới như:

 • Gen di truyền: Đây là yếu tố quyết định chiều cao tới 60 – 80%. Mọi người đều có giai đoạn phát triển chiều cao mạnh mẽ, nhưng tốc độ và mức độ tăng phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền từ bố và mẹ. Tuy nhiên, yếu tố này có thể cải thiện được qua chế độ dinh dưỡng và luyện tập
 • Giới tính: Con gái thường tăng chiều cao nhanh hơn con trai, ngay từ những năm đầu dậy thì, tuy nhiên thường sẽ kết thúc quá trình tăng trưởng chiều cao sớm hơn. Con trai bắt đầu quá trình tăng trưởng chiều cao muộn hơn con gái, tuy nhiên thường sẽ sở hữu chiều cao vượt trội hơn khi kết thúc quá trình phát triển.
 • Dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố quyết định rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp chiều cao phát triển ở mức tối đa.
 • Chế độ luyện tập: Chế độ luyện tập tốt sẽ thúc đẩy chiều cao ở mức tối đa, vận động nhiều cũng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao.
 • Giấc ngủ đầy đủ: Lúc ngủ là khi cơ thể tiết ra nhiều hoocmon sinh trưởng nhất nên giấc ngủ rất cần được lưu tâm. Ngoài ra cần ngủ đúng tư thế, xương không phải chịu lực ép, sẽ giúp xương dễ dàng phát triển.
 • Yếu tố di truyền ảnh hưởng khá lớn tới chiều cao

   Yếu tố di truyền ảnh hưởng khá lớn tới chiều cao

Chiều cao tiêu chuẩn ở tuổi 18

Ngoài thắc mắc “18 tuổi có tăng chiều cao nữa không?”, rất nhiều người cũng quan tâm đến chiều cao tiêu chuẩn ở tuổi 18. Nếu đã đạt mức chiều cao, cân nặng chuẩn, người ở độ tuổi 18 có thể an tâm, không cần quá lo lắng, áp lực về chiều cao. Cụ thể chiều cao tiêu chuẩn ở tuổi 18 là:

 • Nam giới: 175,7 cm 
 • Nữ giới: 163cm
Chiều cao tiêu chuẩn của nam giới tuổi 18 là 175,7cm
Chiều cao tiêu chuẩn của nam giới tuổi 18 là 175,7cm

18 tuổi có thể tăng chiều cao nữa không?

Như vậy, chúng ta đã có một số kiến thức cơ bản về chiều cao tuổi 18, sau đây sẽ là câu trả lời cho “18 tuổi có tăng chiều cao nữa không?”  Tuổi 18 là giai đoạn kết thúc quá trình dậy thì, các hoocmon sinh trưởng không còn được sản sinh nhiều như trước, nên sẽ rất khó để có thể tăng chiều cao. 

Chiều cao ở tuổi 18 hầu như sẽ tăng rất ít hoặc không tăng, điều này là do sự ngừng hoạt động của các đĩa tăng trưởng tại xương. Đây là các đĩa biểu sinh, tức phần sụn ở đoạn cuối của xương dài. Chiều cao được tăng lên chủ yếu là do xương dài được dài ra nhờ các đĩa tăng trưởng, nên khi các đĩa này cứng lại do hoocmon tăng trưởng giảm, xương sẽ không thể dài ra được nữa, chiều cao cũng vì thế ngừng tăng.

Sự tăng trưởng diễn ra mạnh mẽ nhất là tuổi 16 ở nữ giới và 14 – 19 tuổi ở nam giới. Qua giai đoạn này, chiều cao rất khó cải thiện, thậm chí thấp đi do sụn và chất lỏng ở cột sống bị tác động bởi các hoạt động hàng ngày. 

Tuổi 18 rất khó phát triển chiều cao
Tuổi 18 rất khó phát triển chiều cao

Xem thêm: 17 tuổi có thể tăng chiều cao không?

Các cách để đạt chiều cao lý tưởng ở tuổi 18

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “18 tuổi có tăng chiều cao nữa không?” là không. Nếu cảm thấy chiều cao của mình còn hạn chế, sau đây sẽ là một số cách cải thiện:

 • Giữ tư thế tốt: Giữ cho mình một tư thế thẳng, không gù, vẹo sẽ giúp sức khỏe xương sống tốt, đồng thời cảm giác chiều cao được tối đa.
 • Dùng giày cao gót/miếng lót: Sử dụng giày cao gót, giày độn vừa phải để có chiều cao mong muốn cũng khá thông dụng.
 • Tăng lượng cơ để trông khỏe khoắn hơn: Một cơ thể thon gọn, rắn chắc sẽ tạo cảm giác cao ráo hơn so với người cùng chiều cao nhưng mỡ thừa nhiều. Hãy chăm tập thể thao, nâng tạ để có lượng cơ bắp như ý muốn.
 • Can thiệp y tế: Phẫu thuật kéo dài chân hoặc sử dụng hoocmon tăng trưởng là giải pháp cuối cùng nếu quá tự ti về chiều cao bản thân.

Để tránh tình trạng không hài lòng với chiều cao tuổi 18, có thể áp dụng một số biện pháp sau từ sớm để phát triển chiều cao tối đa, nhất là trong giai đoạn dậy thì:

 •  Ăn uống hợp lý: Một chế độ ăn giàu canxi, vitamin D và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng sẽ rất hữu ích, giúp trẻ phát triển hệ xương hiệu quả.
 • Chăm chỉ tập luyện: Bóng rổ, bơi, leo núi, đạp xe,… là những môn thể thao rất hữu ích đối với việc phát triển chiều cao. Vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hấp thụ canxi tốt hơn, chiều cao tăng trưởng tốt hơn.
 • Ngủ đủ giấc: Cần phải ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày, chất lượng giấc ngủ tốt, cơ thể mới sản sinh nhiều hoocmon giúp phát triển chiều cao hiệu quả
 • Giữ tư thế đúng:Tư thế đúng sẽ giúp xương ít phải chịu áp lực và có khả năng phát triển tốt hơn. Ngoài ra, thẳng chân, đứng thẳng lưng, không gù cũng giúp tư thế đẹp hơn và trông cao hơn.
 • Sử dụng những sản phẩm bổ sung: Dùng những sản phẩm bổ sung như Canxi Cơm Unical For Rice sẽ giúp bổ sung canxi, đẩy mạnh phát triển chiều cao ở trẻ, đặc biệt trong độ tuổi dậy thì. Sản phẩm cũng hữu ích với những người trưởng thành, giúp xương chắc khỏe, hạn chế tình trạng thiếu canxi và những bệnh liên quan. Xuất xứ từ Nhật Bản là được kiểm nghiệm khắt khe, Canxi Cơm rất an toàn, lành tính và vô cùng dễ sử dụng hàng ngày.
Nên áp dụng những chế độ dinh dưỡng, luyện tập để phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn dậy thì
Nên áp dụng những chế độ dinh dưỡng, luyện tập để phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn dậy thì

Xem thêm: 16 tuổi còn phát triển chiều cao được không?

Như vậy, bài viết trên đã giúp giải đáp “18 tuổi có tăng chiều cao nữa không?”, mong rằng đã hỗ trợ được độc giả. Độc giả có quan tâm về việc phát triển chiều cao và sản phẩm bổ sung canxi, giúp phát triển chiều cao Canxi Cơm Unical For Rice, xin đến với chúng tôi qua:

One thought on “18 tuổi có tăng chiều cao nữa không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *